Text Captcha và những giải pháp thay thế

Bạn đã từng bực mình vì phải ngồi nhập một đoạn text captcha ngớ ngẩn rất khó đọc, hay đang cố tạo ra một đoạn script captcha độc đáo cho trang web của mình? Hãy dành thời gian đọc bài viết này để hiểu rõ hơn về captcha và bạn có thể cân nhắc lại để tìm một giải pháp thích hợp hơn.

Captcha (viết tắt của “Completely Automated PublicTuring test to tell Computers and Humans Apart”) .Captcha được tự động sinh ra ngẫu nhiên để bảo đảm rằng các bước thao tác (có thể lặp đi lặp lại nhiều lần) như register, search, download, comment, poll… được thực hiện bởi con người.

Tôi ghét Captcha!

Mặc dù đa số mọi người đều không thích captcha, text captcha làm cho người dùng cảm thấy khó chịu và tốn thời gian. Nhưng kể từ khi được sử dụng từ năm 1997 (và có tên gọi chính thức từ năm 2000) nhưng chúng vẫn tồn tại theo năm tháng (I hate Captcha).

Thay vì bỏ thời gian và công sức để tạo ra những text captcha phức tạp để đánh đố “trí tưởng tượng” của người khác. Bạn có thể thử xem qua những giải pháp sau và chọn cho mình một cách hợp lý nhất.

reCAPTCHA

Rất nhiều trang web hiện nay sử dụng một dịch vụ cung cấp captcha dạng text mà bạn có lẽ đã thấy nhiều là reCAPTCHA, đang được sở hữu bởi Google từ năm 2009. Đây là một dịch vụ miễn phí, hiệu quả và không gây nhiều khó khăn cho người dùng.

 

Là một Web service, bạn có thể cài đặt reCAPTCHA dễ dàng trên các ứng dụng và nền tảng như WordPress, PHP, ASP.NET,… Để bắt đầu, bạn hãy tạo một reCAPTCHA Key tại trang sau:

https://www.google.com/recaptcha/admin/create

Sau đó, bạn sẽ được cung cấp một số link hướng dẫn để cài đặt trên từng nền tảng riêng.

Captcha dạng câu hỏi đơn giản

Các captcha dạng này thường có dạng một câu hỏi toán học hay logic đơn giản. Mặc dù có thể thuộc loại text captcha nhưng nội dung phải rõ ràng để người dùng có thể đọc được. Tuy nhiên đối với các câu hỏi toán, máy tính vẫn có thể đọc và giải được nên bạn cần thêm một số đặc điểm để hạn chế việc nhận dạng chữ viết cũng như phân tích biểu thức:

Hoặc

Một trang web cung cấp dịch vụ và các ví dụ về loại captcha này là: http://textcaptcha.com/. Bạn có thể xem một vài ví dụ sau:

  • What is the 4th number in the list thirty seven, 38, thirteen, fifteen and eight?
  • Which word from list “menace, plagues, xenophobes, homosexual” has “x” as a first letter?
  • Of the numbers 81, eighteen, 77 or sixteen, which is the highest?
  • Finger, ear or tongue: which is part of the head?
  • The list shorts, elbow, bank, chin and hair contains how many body parts?
  • The colour of a pink mosquito is?
  • Fifteen – two is what?
  • Eye, mouse, cake, prison or chips: the body part is?

Giải pháp của Google: CAPTCHA Based On Image Orientation

Được giới thiệu trong tài liệu “A CAPTCHA Based On Image Orientation” (PDF), giải pháp này sử dụng các bức ảnh được xoay với các góc độ khác nhau. Nhiệm vụ của người dùng là xoay lại bức ảnh sao bức ảnh này hướng lên như ảnh gốc.

Tuy nhiên do không thích hợp với những người có vấn đề về thị lực và không phải bức ảnh nào cũng có thể dễ nhận diện, nên cho đến giờ, phương pháp này vẫn chưa được áp dụng (từ năm 2009).

ESP-PIX – Chọn chủ đề của các bức ảnh

Captcha này được đưa ra từ năm 2004 bởi đại học Carnegie Mellon. Đây là một ví dụ về loại captcha yêu cầu người dùng chọn chủ đề chung của 4 bức ảnh trên màn hình. Dĩ nhiên với máy tính thì đây là điều hầu như không thể thực hiện được nhưng với con người thì chỉ là một trò chơi đơn giản.

 

Vẫn không được áp dụng do có nhược điểm như phương pháp của Google. Bạn có thể thử captcha này tại đây: http://server251.theory.cs.cmu.edu/cgi-bin/esp-pix/post-query-pix-esp

Asirra –Chọn ảnh thích hợp

Phương pháp này đã được Microsoft nghiên cứu với tên dự án là Asirra và được cung cấp hoàn toàn miễn phí với tài nguyên ảnh được lấy từ trang Petfinder.com. Asirra làm việc bằng cách đưa ra một danh sách các bức ảnh và yêu cầu người dùng chọn ảnh của các chú mèo. Để kiểm tra, bạn hãy vào link sau:

http://research.microsoft.com/en-us/um/redmond/projects/asirra/

Hướng dẫn cài đặt: Asirra — Installation Instructions

Multimedia Captcha

Khi đề cập đến phần này, ta có thể chia captcha thành hai loại là: Visual và Audio. Thay vì sử dụng một bức ảnh tĩnh với dòng chữ bên trong, bạn có thể thay thế bằng một bức ảnh động, flash hay đoạn video. Không đơn thuần là chỉ chứa một dòng chữ, một câu hỏi hoặc một dòng gợi ý để chỉ ra nội dung cần nhập sẽ tốt hơn.

Tôi cũng từng thấy trang web phát một bài hát và yêu cầu người dùng nhập vào từ đầu tiên của bài hát, tuy nhiên rất tiếc là máy tôi lại không có thiết bị phát âm thanh ?!? Vì vậy một sự kết hợp có thể được sử dụng để bổ sung cho nhau như bạn thấy trong ví dụ của Audio & Visual CAPTCHA sau:

Với video captcha, bạn có thể sử dụng NuCaptcha (http://www.nucaptcha.com). Tự giới thiệu là “the most secure commercially available Captcha system available to day”, dịch vụ này cung cấp phiên bản Basic miễn phí cho những trang web sử dụng dưới 25,000 captcha mỗi tháng. Để tải plug-in và API của dịch vụ này, bạn có thể vào trang sau: http://www.nucaptcha.com/download

Akismet – Ngăn chặn web spam

Đối với những loại spam như comment, bạn có thể sử dụng Akismet để ngăn chặn thay vì sử dụng captcha. Akismet là một dịch vụ tốt nhất hiện nay và được sử dụng bởi hàng triệu blog trên thế giới. Tính đến thời điểm hiện tại, Akismet đã chặn được tổng cộng trên 29 tỷ spam và mỗi ngày có khoảng 40 triệu spam được phát hiện.

Để sử dụng, hãy đăng kí một tài khoản tại link sau, bao gồm cả miễn phí:

https://akismet.com/signup/

Phần kết

Mặc dù mỗi loại captcha có ưu và nhược điểm riêng, nhưng đều có đặc điểm chung là “dễ với con người và khó với máy tính”, bạn không nên làm khác nguyên tắc này (như Top 16 Captcha kì lạ nhất). Cách mà tôi cảm thấy thích hợp nhất là sử dụng những câu hỏi đơn giản, nạp nhanh chóng và cài đặt đơn giản, đây cũng là giới hạn rất khó vượt qua của máy tính hiện nay (trong việc hiểu ngôn ngữ của con người).

Một lời khuyên mà tôi rút ra là: đừng đánh đố giác quan của người dùng, hãy bắt họ phải suy nghĩ.

Và cuối cùng, ta vẫn phải sống chung với captcha.

https://yinyangit.wordpress.com

Advertisements